Góp phần chống biến đổi khí hậu từ việc ăn uống

Góp phần chống biến đổi khí hậu từ việc ăn uống
  • Ngày càng có nhiều mối quan tâm đến thực phẩm thân thiện với khí hậu, nhưng người tiêu dùng khó biết liệu lựa chọn thực phẩm họ đưa ra có bền vững với môi trường hay không;
  • Từ đồ ăn nhẹ làm sẵn đến tảo, xương rồng và ngũ cốc, các lựa chọn về thực phẩm có lợi cho khí hậu đang ngày càng tăng;
  • Với cấu trúc chuỗi cung ứng tốt hơn, các nhà sản xuất thực phẩm cũng có thể tiếp cận nhiều hơn với những nguyên liệu này.

Với hệ thống thực phẩm chịu trách nhiệm tạo ra 1/3 tổng lượng khí thải CO2 toàn cầu, sự chú ý đến các loại thực phẩm có lợi cho khí hậu đang tăng lên chậm nhưng đều đặn. Theo Khảo sát Thực phẩm và Sức khỏe năm 2020 của IFIC , 6 trên 10 người tiêu dùng ở Mỹ cho biết điều quan trọng là các sản phẩm thực phẩm họ mua hoặc tiêu thụ phải được sản xuất theo cách bền vững với môi trường.

Điều đó thật tuyệt phải không? Không nhanh như vậy: báo cáo tương tự cũng chỉ ra rằng, bất chấp sự quan tâm ngày càng tăng này, người tiêu dùng vẫn thấy khó hiểu về thế giới ồn ào và đôi khi ít người biết đến của thực phẩm có lợi cho khí hậu. Từ nhãn hiệu phức tạp đến nguồn cung ứng không rõ ràng và tác động carbon không rõ ràng, cứ 10 người tiêu dùng thì có 6 người cho biết rất khó để biết liệu lựa chọn thực phẩm họ đưa ra có bền vững với môi trường hay không; trong số đó, 63% cho rằng điều đó sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đến lựa chọn của họ nếu điều đó dễ dàng hơn. Thậm chí có những ví dụ về việc mọi người chia sẻ sự thất vọng của họ .

Từ các công ty thực phẩm và đồ uống đến các trường đại học và tổ chức phi lợi nhuận , ngành truyền thông và phát triển thực phẩm bền vững đang trải qua một sự thúc đẩy thực sự nhưng còn một chặng đường dài trước khi thực hiện quá trình chuyển đổi sang chế độ ăn uống bền vững hơn một cách liền mạch hơn cho người tiêu dùng. Dưới đây là một số nguồn cảm hứng cho người tiêu dùng muốn thực hiện sự thay đổi:

Sẵn sàng để ăn và uống

Nếu bạn muốn đưa nhiều thực phẩm có lợi cho khí hậu vào chế độ ăn uống của mình nhưng không có thời gian đi chợ nông sản hàng tuần hoặc tự nấu thức ăn hàng ngày, bước tích cực đầu tiên có thể là chuyển sang sử dụng đồ ăn nhẹ bền vững. sẵn sàng để ăn hoặc uống và hoàn toàn có thể phù hợp với lịch trình bận rộn hàng ngày của bạn.Lượng khí thải CO2 từ chuỗi cung ứng khác nhau như thế nào theo sản phẩm thực phẩm
Lượng khí thải CO2 từ chuỗi cung ứng khác nhau như thế nào theo sản phẩm thực phẩm. Hình ảnh: Our World in Data
Thành phần của một số thương hiệu đến từ một mạng lưới có thể truy nguyên đầy đủ liên quan đến những nông dân nông nghiệp tái sinh đã được xác minh, những người đã đưa chất lượng đất vào phương pháp canh tác của họ. Hãy tìm các nhà cung cấp đồ ăn nhẹ đang đầu tư vào bao bì có thể tái chế, bù đắp carbon và rút ngắn chuỗi cung ứng để giảm tác động của quá trình vận chuyển trong khi vẫn giữ nguyên liệu tươi và giữ được hương vị của chúng, đồng thời khám phá tất cả các lợi ích về khí hậu của những sản phẩm này.
Thực phẩm có lợi cho khí hậu cũng có thể mang lại sức sống mới cho các sản phẩm phế thải thực phẩm. Ví dụ, hạt bơ đã được sử dụng để pha một loại đồ uống giàu chất chống oxy hóa và ít calo, mở ra khả năng tiếp cận nguồn dinh dưỡng mà cho đến nay vẫn chưa được khám phá.

Nguyên liệu đơn giản

Nếu bạn cảm thấy táo bạo hơn một chút và muốn tạo ra một sự thay đổi bền vững trong công việc nấu nướng của mình, tại sao không thêm một số nguyên liệu khác lạ vào chế độ ăn uống của mình? Danh mục này bao gồm cả các lựa chọn mới và sáng tạo mới bắt đầu xâm nhập thị trường toàn cầu gần đây; và các lựa chọn đã trở thành một phần trong truyền thống ẩm thực của chúng ta từ lâu đời nhưng một phần đã bị lãng quên do thị phần của chúng bị chiếm đoạt bởi các nguyên liệu phổ biến hơn.

  • Tảo: kết hợp đặc tính thải carbon âm với nguồn cung ứng bền vững, tảo có khả năng thay đổi hệ thống thực phẩm tốt hơn đồng thời tốt cho sức khỏe của bạn, nhờ các axit béo thiết yếu cũng như hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa cao. Mặc dù có thể không hấp dẫn những người tiêu dùng khó tính nhất nhưng tảo thực sự có hương vị umami giống như thịt khiến chúng trở thành một sự thay thế lý tưởng cho thịt. Chúng cũng có thể được sấy khô và băm nhỏ để thu được các loại gia vị và nước sốt giống như muối tốt cho sức khỏe.
  • Xương rồng: nhiều loại xương rồng có thể ăn được và chứa lượng lớn vitamin C và E, carotenoid, chất xơ và axit amin. Thân cây xương rồng từ lâu đã là một phần của truyền thống ẩm thực Mexico và hiện đang bắt đầu thâm nhập thị trường quốc tế thông qua những khái niệm mới, ngon miệng.
  • Các loại ngũ cốc không phổ biến: nếu bạn không muốn cách mạng hóa chế độ ăn uống của mình bằng các thành phần khác thường, bạn có thể lựa chọn thay đổi dần dần bằng cách đa dạng hóa nguồn carbohydrate của mình. Bất chấp sự tồn tại của 21 họ ngũ cốc khác nhau, hiện tại gạo, lúa mì và ngô vẫn chiếm hơn 50% lượng tiêu thụ ngũ cốc toàn cầu . Việc lựa chọn các loại ngũ cốc đa dạng (như rau dền, fonio hoặc kiều mạch) sẽ không chỉ cung cấp cho bạn nhiều giá trị dinh dưỡng hơn mà còn giúp cải thiện sức khỏe của đất và bảo tồn đa dạng sinh học.

Là tài liệu tham khảo chung, bạn có thể tìm thấy rất nhiều nguyên liệu và ý tưởng đầy cảm hứng trong báo cáo Thực phẩm Tương lai 50 .
Doanh số bán thịt toàn cầu có thể thay đổi như thế nào

Doanh số bán thịt toàn cầu có thể thay đổi như thế nào Hình ảnh: Statista


Nguyên liệu đã qua chế biến

Có thể khó tin nhưng thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể có lợi cho khí hậu như thực phẩm chưa qua chế biến. Cảm thấy hoài nghi? Khởi đầu là một sáng kiến ​​nội bộ của gã khổng lồ bia ABInbev nhằm giảm thiểu chất thải, giờ đây họ đã trở thành một công ty hoàn toàn độc lập, biến các sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất bia thành các loại bột bổ dưỡng và đa năng. Bạn có thể tưởng tượng việc làm món mì ống, bánh quy hoặc bánh mì thơm ngon bằng thứ gì đó mà cho đến ngày hôm qua vẫn bị bỏ vào thùng rác không?

Ở những nơi khác, thực phẩm có lợi cho khí hậu đang giảm lãng phí thực phẩm bằng cách sử dụng các sản phẩm mà lẽ ra không được tung ra thị trường vì hình thức hoặc kích thước của chúng. Ví dụ, đây là cách sản xuất bột chuối xanh. Nó kết hợp các đặc tính kết cấu của tinh bột và lợi ích dinh dưỡng của chuối. Nó không vị và có thể được sử dụng thay thế cho bột mì truyền thống để tạo ra các dung dịch lành mạnh hơn và không chứa gluten hoặc làm chất kết dính nhãn sạch thay cho hóa chất. Nó cũng rất tốt để thêm kết cấu và chất xơ prebiotic vào công thức nấu ăn.

Có rất nhiều lựa chọn thực phẩm có lợi cho khí hậu đã có mặt trên thị trường và dự kiến ​​sẽ ngày càng có nhiều lựa chọn hơn trong tương lai gần. Các bước tiếp theo để tận dụng tối đa tiềm năng vô tận đó nằm ở các sáng kiến ​​nhằm tăng cường giáo dục về chủ đề này cho người tiêu dùng cuối cùng, cũng như xây dựng chuỗi cung ứng có cấu trúc chặt chẽ hơn để giúp nhà sản xuất dễ dàng tiếp cận hơn- thành phần đã đề cập.

Mặc dù bạn rất dễ cảm thấy choáng ngợp trước lượng thông tin quá lớn hoặc thiếu thông tin, nhưng điều quan trọng là đừng để bản thân nản lòng: một tương lai tốt đẹp hơn cho con người và hành tinh này chỉ còn cách bạn rất ít.

Đang xem: Góp phần chống biến đổi khí hậu từ việc ăn uống

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.