Tổng giám đốc Cục Kiểm soát Ô nhiễm Preeyaporn Suwanaged cho biết Thái Lan thải ra 9,7 triệu tấn chất thải thực phẩm mỗi năm, tương đương 146 kg cho mỗi người dân.
Bà giải thích rằng phần lớn rác thải đến từ các khu chợ truyền thống, tiếp theo là các trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện lợi và các tòa nhà văn phòng.
Theo Preeyaporn, nguồn chính của chất thải thực phẩm là các khu ẩm thực, và do đó vấn đề này cần được giải quyết ngay từ gốc rễ.
Giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm là một trong những Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên hợp quốc. Mục tiêu là giảm một nửa lượng chất thải thực phẩm bình quân đầu người trên toàn cầu vào năm 2030 ở cấp độ bán lẻ và người tiêu dùng, cũng như giảm tổn thất trong chuỗi sản xuất và cung ứng, bao gồm cả tổn thất sau thu hoạch.
Hai hướng dẫn chính
Preeyaporn cho biết với tư cách là thành viên của Liên hợp quốc, Thái Lan cần đạt được các mục tiêu SDG của mình và để hỗ trợ cho các nỗ lực này, Ủy ban Lương thực Quốc gia Thái Lan tuần trước đã phê duyệt lộ trình quản lý chất thải thực phẩm (2023-2030) và kế hoạch hành động quản lý chất thải thực phẩm trong giai đoạn 1 (2023-2027). Các lộ trình này sẽ đóng vai trò là khuôn khổ để ngăn ngừa và giải quyết vấn đề chất thải thực phẩm. Kế hoạch kêu gọi thay đổi hành vi tiêu dùng để ngăn ngừa và giảm thiểu chất thải thực phẩm, hệ thống xử lý chất thải thực phẩm hiệu quả và phân loại chất thải thực phẩm khỏi chất thải nói chung.
Bộ này đang làm việc với các cơ quan nhà nước khác và một số doanh nghiệp tư nhân để quản lý tốt hơn lượng thực phẩm thừa và lãng phí, do đó, lượng thực phẩm thừa sẽ được giảm thiểu, tái chế hoặc loại bỏ để đáp ứng các yêu cầu của Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. Trong số các cơ quan khác tham gia có Quỹ Thúc đẩy Sức khỏe Thái Lan, Chính quyền Đô thị Bangkok, Sở Quản lý Địa phương, Sở Biến đổi Khí hậu và Môi trường, Sở Y tế và Viện Môi trường Thái Lan. Mười bốn đơn vị điều hành khu ẩm thực trên khắp cả nước cũng tham gia vào các nỗ lực này.
Cần nhiều không gian chuyên dụng hơn
Chatwut Wangwon, giám đốc kiểm soát rủi ro sức khỏe tại Quỹ Thúc đẩy Sức khỏe Thái Lan, cho biết các khu vực đông dân cư ở Bangkok và các tỉnh lân cận thiếu không gian công cộng cần thiết để quản lý hiệu quả chất thải thực phẩm và thức ăn dư thừa.
Do đó, ông cho biết, vấn đề lãng phí thực phẩm và thực phẩm dư thừa cần được giải quyết ngay từ nguồn. Ông cho biết, điều này đòi hỏi phải thay đổi hành vi của người tiêu dùng, cũng như nỗ lực chung để tái chế hoặc trao thực phẩm dư thừa cho các nhóm dễ bị tổn thương.
Wijarn Simachaya, chủ tịch Viện Môi trường Thái Lan, cho biết các cơ quan và tổ chức tham gia giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm và thực phẩm dư thừa sẽ tập trung nỗ lực vào các trung tâm thực phẩm trên khắp cả nước. Sự hợp tác sẽ bao gồm những nội dung sau:
• Khuyến khích các khu ẩm thực và cơ sở liên quan giảm lượng thức ăn thừa và lãng phí thông qua hệ thống phân loại và thu gom tạo điều kiện sử dụng và xử lý đúng cách
• Khuyến khích người tiêu dùng ngăn ngừa và giảm thiểu lãng phí thực phẩm, thực phẩm dư thừa
• Giáo dục đầu bếp và người bán hàng về việc giúp ngăn ngừa và giảm thiểu lãng phí thực phẩm và thực phẩm dư thừa
• Phát triển các mô hình và thực hành tốt để ngăn ngừa và giảm thiểu lãng phí thực phẩm và thực phẩm dư thừa tại các khu ẩm thực được coi là nguồn chính
• Đẩy mạnh nỗ lực thông qua thông tin, quy định và cơ chế truyền thông để thực hành cụ thể và rộng rãi.